Home > TAY NGHỀ  > Bộ trưởng Y tế khen kíp bác sỹ tuyến huyện cứu sản phụ vỡ tử cung
Bộ trưởng Y tế khen kíp bác sỹ tuyến huyện cứu sản phụ vỡ tử cung

(NQD & IET) Bộ Y tế đã quyết định có hình thức khen thưởng các y bác sĩ BVĐK huyện Thạch Thất sau khi kịp thời cứu sống sản phụ vỡ tử cung tự phát.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã quyết định tặng bằng khen chho tập thể và 6 cá nhân kíp trực ngoại- sản, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) vì đã xuất sắc cứu sống mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung ngày 6.11.

Gương mặt hạnh phúc của chị Tuyết bên con gái (Ảnh: Thùy Linh)

BSCKII Vương Trung Kiên- GĐ BVĐK huyện Thạch Thất cho biết: "Vào hồi 21h12' ngày 6.11, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đã tiếp nhận thai phụ Nguyễn Thị Thuyết (22 tuổi, quê quán xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, Hà Nội) vào viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, qua khám thấy có dấu hiệu vỡ tử cung".

Ngay lập tức, Bác sỹ Phạm Phi Long - trưởng kíp trực Ngoại - Sản xin hội chẩn trực tiếp với giám đốc thống nhất chẩn đoán: Vỡ tử cung tự phát, thai 37 tuần. Nhận định tính mạng sản phụ và thai nhi đang bị đe dọa từng phút, BS CK II Vương Trung Kiên - giám đốc BV- trực lãnh đạo đã chỉ đạo triển khai mổ cấp cứu khẩn cấp. Bệnh nhân được đưa thẳng lên phòng mổ xử trí khẩn trương, chưa kịp làm bệnh án, xét nghiệm cũng như thủ tục tối thiểu cho một ca mổ cấp cứu. Tổng thời gian từ lúc vào viện cho đến khi sản phụ lên bàn mổ là 11 phút.

Trong quá trình phẫu thuật bác sỹ Long thấy mặt sau tử cung có hai đường vỡ, ổ bụng ngập máu và nước ối nhưng may mắn thai nhi vẫn còn cử động, kíp phẫu thuật tiến hành lấy thai ngay, xử trí cấp cứu thai nhi ổn định đồng thời cố gắng bảo tồn tử cung vì sản phụ còn rất trẻ và mang thai lần đầu.

Đại diện Bộ Y tế trao tặng bằng khen cho các y bác sĩ. Ảnh: T.Linh

Kỹ thuật khâu đường vỡ mặt sau tử cung cho sản phụ là một kỹ thuật khó, đặc biệt là với các BS tuyến huyện. Tuy nhiên, các bác sỹ BV đã thực hiện thành công. Ca mổ diễn ra trong 90 phút và thành công ngoài sức tưởng tượng.

Theo các chuyên gia đánh giá, đây là thành tích ngoạn mục, xuất sắc cứu sản phụ được các bác sỹ tại một BVĐK tuyến huyện thực hiện thành công. 

Ths.BS Nguyễn Đình Anh- Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế cho biết: "Bản thân tôi cảm thấy tự hào trước sự nỗ lực của các y bác sĩ của BV. Mặc dù cứu chữa người bệnh là công việc hàng ngày của các BS nhưng với thành tích ngoạn mục cứu được 2 mẹ con sản phụ thì khen thưởng là rất xứng đáng". 

Nằm trong phòng hậu phẫu, bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, Hà Nội, sản phụ Tuyết vẫn còn bàng hoàng sau ca mổ cấp cứu vì mọi việc diễn ra quá nhanh. Sản phụ cho biết, tối 6.11 vừa ăn cơm xong, vẫn còn rửa bát, lúc đầu chỉ thấy đau nhẹ ở bụng, sau thì đau quặn. Mẹ chồng thấy con dâu đau bụng, thai tụt xuống nên giục vào viện ngay dù thai phụ trẻ, không hề nghĩ mình chuyển dạ. Dự kiến ngày sinh của sản phụ là cuối tháng 11.

Theo các BS, hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân và em bé đã ổn định, sẽ được ra viện trong 3- 4 ngày tới.

Source: Thùy Linh, NLĐ

 

TIN LIÊN QUAN

IET tài trợ 100% học phí Tiếng Đức 

Viện trưởng về hưu cả bệnh viện bật khóc

Đăng ký nộp Hồ sơ xét tuyển đi học tập, làm việc và định cư tại Đức, tháng 08.2017

Lễ trao Visa và hợp động lao động làm việc tại CHLB Đức, tháng 05.2017

Giải pháp NLĐ Việt Nam tiếp cận thị trường việc làm CHLB Đức

Tư vấn sức khỏe: Những điều bạn cần biết

Ngôi nhà ống 3 tầng có mái là ruộng bậc thang ở Hà Tĩnh "gây sốt" trên báo Mỹ

Bộ Giáo dục & Đào tạo bàn giao công tác quản lý nhà nước

13/11/2017

NQD PARTNERS     facebook   goolge +   twitter   youtube

Lầu 2, Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á

Số 1, Đường số 34, P. Bình Trị Đông B

Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Tel: 028 36 209 717      Fax: 028 36 209 729          

Email:tuyendung@nqd.edu.vn
Hotline: 0988363168 (Ms. Ha My)